Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2015

Bỏ túi những mẹo chăm sóc cây trồng trong chậu ngoài sân vườn

Với nhiều ưu điểm hơn so với cây trồng trực tiếp xuống đất như có thể dễ dàng di chuyển khi cần thiết hay thật tuyệt khi sử dụng những chậu cây hay bồn hoa để tạo cho không gian sân vườn thêm rực rỡ, cây trồng trong chậu trở thành một trong những tiểu cảnh được nhiều người lựa chọn sử dụng trong việc trang trí sân vườn. 

Tuy việc chăm sóc cây trồng trong chậu chiếm nhiều thời gian hơn so với việc chăm sóc cây được trồng trong vườn, nhưng với những cách thức được Ceamu trình bày bên dưới bạn sẽ thấy công việc này hoàn toàn không hề quá phức tạp.

Trồng cây trong chậu thời điểm nào là hợp lý nhất?

Thời gian tốt nhất là vào đầu xuân, lúc đó cây sẽ nhanh chóng đâm rễ và trở nên vững chắc. Tránh trồng cây vào cuối mùa thu - thời điểm mưa nhiều làm cây có thể chết do ứ đọng nước hay mùa lạnh có thể khiến cây trở nên xấu xí do rễ bị khô nước, bị lạnh rễ hay lá bị héo.

Tưới nước đúng cách cho chậu cây cảnh

Một trong những hoạt động quan trọng nhất cho việc chăm sóc cây cảnh trong chậu là tưới nước cây. Nếu không tưới đủ nước sẽ làm cây khô héo, thậm chí làm chết cây. Bên cạnh đó, việc tưới quá nhiều nước cũng không tốt vì đa số các loại cây không thích bị "ngâm mình" trong nước. 

Khi nào thì nên trồng cây sang chậu khác?

Qua thời gian, rễ của cây trồng dần lớn lên làm đầy chậu và giảm sự phát triển của cây. Đây không phải điều quá tệ vì các cây chịu áp lực nhẹ thường hấp dẫn và việc chăm sóc cây cũng đỡ tốn thời gian hơn, nhưng tốt nhất là bạn nên chuyển cây sang một chậu to hơn hoặc bón thêm phân trộn cho chậu cũ vì phân trộn dễ bị mất cấu trúc của nó theo thời gian. Một số loại như cây bụi có hoa hay cây trồng trong chậu lâu năm đăc biệt dễ bị tổn thương trừ khi chuyển chúng qua một chậu mới.

Để chuyển cây trồng sang một chậu hoa mới với mức độ đảm bảo thành công cao thì bạn nên làm việc này vào mùa xuân và sử dụng chậu hoa lớn hơn, trộn lẫn phân đất trồng mới phù hợp với đất cũ và tránh làm tổn thương tới cây cảnh trong chậu cũ.

Chăm sóc cây trồng trong chậu vào mùa nắng

Mùa nắng là giai đoạn cây cần được chăm sóc nhiều hơn vì cây dễ bị thiếu nước và dưỡng chất.
- Bạn nên kiểm tra độ ẩm mỗi ngày 2 lần từ tháng giêng tới tháng năm nếu thời tiết nóng
- Tưới nước tới miệng chậu, đợi nước thoát ra rồi tiếp tục đổ thêm lần nữa để đảm bảo phân trộn được làm ẩm đầy đủ.
- Kiểm tra xem các lỗ thoát nước có bị bịt kín không nếu nước không thoát được ra ngoài
- Hầu hết nước thoát qua lá cây nên sử dụng chậu bằng đất nung có lớp lót hoặc có vật liệu không thấm nước cũng không hẳn làm giảm nhu cầu tưới nước cho cây.
- Đặt các chậu thành nhóm để tạo bóng mát cho nhau, giảm áp lực sức nóng trong thời tiết của mùa nắng.
- Ưu tiên sử dụng loại dưỡng chất có nitơ cao hoặc dưỡng chất lỏng, có thể bổ sung thêm phân bón kiểm soát được sự phân giải ở thời điểm trồng.
- Với loại phân trộn chứa ít đất cần đảm bảo phải chứa đủ các yếu tố vi lượng cần thiết
- Từ cuối hè, việc cung cấp dưỡng chất cho tới mùa xuân mới tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên với một số loại như cây trồng trên luống hay cây có thời gian sống ngắn vẫn sẽ tận dụng dưỡng chất cho tới đầu thu.
- Cung cấp dưỡng chất khi phân trộn bị ẩm.

Chăm sóc cây trồng trong chậu vào mùa lạnh

Với kiểu thời tiết này, nguy cơ chính làm cây trồng chết là phân trộn bị đông lạnh. Vì vậy điều quan trọng cần làm là phòng tránh sương giá cho cây.
- Đưa các chậu cây xuống dưới lớp che phủ tạm thời để bảo vệ chúng.
- Trong giai đoạn ẩm ướt, cần di chuyển cây khỏi lớp che phủ tạm thời nếu phân trộn bị sũng nước cho tới khi khô ráo.
- Khi thời tiết ẩm ướt, nên đưa những chậu cây lên bệ cao tránh để đáy chậu tiếp xúc với nước.
- Việc tưới nước ít cần thiết với cây rụng lá hay cây ngủ đông, tuy nhiên vẫn có thể cần thiết với cây có quả hình nón hoặc cây xanh khác. Hãy kiểm tra chúng hàng tuần và tưới nước khi cần.
- Tránh tưới nước quá lạnh hoặc buổi tối dễ làm cây bị lạnh.
- Việc cung cấp dưỡng chất không cần thiết trong những tháng mùa lạnh.

Chữa bệnh cho cây

Các cây được trồng trong chậu thường mắc nhiều loại sâu bệnh hay rệp sáp, tảo, rêu hoặc côn trùng. Mọt và các loại ruồi nhỏ là sâu bệnh đặc biệt phổ biến với các loại cây này. Để xử lý bệnh cho cây, bạn cần xác định loại bệnh bằng cách mang lá (nhánh) bị bệnh đến các bác sĩ cây trồng để được hướng dẫn hoặc chỉ định các loại thuốc phòng bệnh.
Chăm sóc cây trồng trong chậu ngoài sân vườn
Chăm sóc cây trồng trong chậu ngoài sân vườn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Phát triển liên kết bởi: Backlink GOLD